Fanpage ‘tích xanh’ nước ngoài bị người Việt rao bán

04-08-2020

Fanpage của nhiều người nổi tiếng quốc tế bị hacker chiếm, sau đó bán lại cho các đơn vị bán hàng online tại Việt Nam với giá từ 40 triệu đồng.

Việc mua bán các fanpage của người nổi tiếng diễn ra trên chính nền tảng Facebook. Trong một số hội nhóm của các “tricker” – người tận dụng các kẽ hở của Facebook để phục vụ lợi ích cá nhân, nhiều bài đăng bán fanpage “tick xanh” đã xuất hiện thời gian gần đây. Fanpage được rao bán với giá từ 20 đến 60 triệu đồng, mức giá phổ biến là khoảng 40 triệu đồng và nhanh chóng có người mua.

Người đang nắm giữ fanpage của cầu thủ Branislav Ivanovic, cựu hậu vệ đội tuyển Chelsea, mới đây cũng đã khẳng định fanpage này đã được anh mua lại. Dù không tiết lộ giá cả, theo một người trong giới, fanpage của Ivanovic có giá khoảng 40 triệu đồng.

Fanpage ‘tích xanh’ nước ngoài bị người Việt rao bán

Nhiều fanpage có dấu xác thực của Facebook, như của ca sĩ Ấn Độ Naresh Iyer, nghệ sĩ Nick Jojo, Morgan Mimosa… cũng đang được một số “tricker” tại Việt Nam rao bán với mức giá từ 20 đến 60 triệu đồng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: số lượt like và tương tác, thời gian “bảo hành” và độ uy tín của người bán.

Nhiều tài khoản Facebook có tick xanh của người nổi tiếng nước ngoài bị người Việt kiểm soát và đăng bài viết bán hàng.

Một tài khoản Facebook sống tại TP HCM khẳng định mình chính là người đã nắm giữ fanpage Ivanovic trước khi bán lại. Người này cũng khoe rằng đang sở hữu hàng loạt fanpage “tick xanh” khác và đang có ý định bán. Để khẳng định, người này còn chụp ảnh màn hình quản lý fanpage vốn dành cho admin của trang.

“Tick xanh” là cách gọi phổ thông của “Huy hiệu xác minh” trên Facebook, được thể hiện dưới dạng một dấu trắng trên nền tròn màu xanh. Đây là cách Facebook xác nhận một tài khoản hoặc fanpage là chính chủ để tránh bị giả mạo. Huy hiệu này thường cấp cho người của công chúng, người nổi tiếng hoặc các doanh nghiệp. Ngoài lợi ích xác thực, fanpage có tick xanh còn có nhiều tính năng riêng, như có thể chạy quảng cáo cho livestream là điều mà nhiều người kinh doanh online tại Việt Nam muốn có.

Phan Long, một người kinh doanh online, cho biết anh từng nhận được nhiều lời đề nghị mua lại fanpage tích xanh với giá vài chục triệu đồng. Người bán khẳng định fanpage đã “sống” qua nhiều đợt quét của Facebook nên không sợ bị khóa. “Tuy nhiên, họ chỉ bảo hành quyền quản lý fanpage chứ không bảo hành tick xanh cho mình, vì vậy cũng khá rủi ro khi mua các fanpage này, chưa kể, đây là hành động mạo danh người khác”, Long nhận định.

Thực tế, tài khoản fanpage của Ivanovic mới đây đã bị Facebook thu hồi “tick xanh”, sau khi tài khoản này thực hiện nhiều buổi livestream bán hàng.

Theo một số người có kinh nghiệm, fanpage “tick xanh” được rao bán hầu hết là tài khoản của người nổi tiếng, nhưng ít được sử dụng. Mặc dù được Facebook cấp huy hiệu xác thực, do ít sử dụng nên chủ nhân không chú trọng bảo mật, khiến hacker dễ chiếm được quyền kiểm soát.

Các fanpage bị chiếm quyền kiểm soát hầu hết đã dừng hoạt động từ lâu.

Nhiều người cho rằng tài khoản có “tick xanh” an toàn tuyệt đối, nhưng thực tế chúng chỉ giúp chống giả mạo. Cách đây không lâu, Facebook cá nhân của cầu thủ Quang Hải, vốn có “tick xanh”, cũng bị chiếm quyền sử dụng. Một tiếng sau đó cầu thủ này mới lấy lại được tài khoản.

Theo các chuyên gia bảo mật, để hạn chế bị hack Facebook, người dùng không nên chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, email đặc biệt là giấy tờ tuỳ thân lên Internet. Hacker có thể lợi dụng chính sách cấp lại mật khẩu cho người dùng bằng cách cung cấp giấy tờ tuỳ thân giả mạo, qua mặt lớp an ninh của Facebook. Ngoài ra, người dùng cũng nên đặt bảo mật hai lớp, mật khẩu dài, chứa ký tự đặc biệt. Trong quá trình sử dụng, không nên truy cập vào những liên kết hoặc ứng dụng lạ.

Theo Vnexpress

G

0904 384 505