Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Apple vừa yêu cầu các đại lý bán lẻ uỷ quyền tại Việt Nam không được bán iPhone và Macbook trên TikTok Shop. Theo đó, Apple đã email yêu cầu các đơn vị này phải gỡ các gian hàng của mình trên nền tảng này.

Apple yêu cầu các đại lý bán lẻ uỷ quyền tại Việt Nam không bán ịPhone trên TikTok Shop. Ảnh: LM

Theo nội dung email, Apple nhận thấy các cửa hàng của các đại lý bán lẻ uỷ quyền của hãng tại Việt Nam đã bán các sản phẩm như iPhone, Macbook, trên sàn thương mại điện tử Tiktok Shop, mà không có sự cho phép bằng văn bản từ họ. Theo thoả thuận được ký kết, các đại lý uỷ quyền muốn bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử phải được sự cho phép từ  Apple, chính vì thế việc này đang vi phạm các thoả thuận được ký kết.

Xác nhận với VietNamNet, đại diện một nhà bán lẻ uỷ quyền cho biết có thông tin trên và đây là những ràng buộc về pháp lý giữa Apple và các đại lý. Đồng thời ở đây là Apple yêu cầu gỡ gian hàng, sản phẩm ra khỏi TikTok Shop chứ không phải là cấm triệt để.

Trong khi đó, một đại diện khác cho biết, ở đây có thể Apple đưa ra các đánh giá như: việc bán hàng trên TikTok Shop dựa nhiều vào việc cắt giá sâu, trợ giá mạnh, không thực sự bền vững dẫn tới việc so sánh giá không cần thiết và cũng ảnh hưởng tới các kênh offline khác đang hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, hình ảnh của hãng bị ảnh hưởng nhiều. Các phiên livestream hàng trăm tỷ trên nền tảng này thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều như “lùa gà” “không thật”, trong đó sản phẩm iPhone thường chỉ được biết tới như là sản phẩm để kéo tổng giá trị hàng hoá cho các bên livestream.

Cuối cùng là việc trong các phiên livestream, iPhone được xếp cùng hàng loạt các sản phẩm thượng vàng hạ cám từ tã, bỉm đến cả các sản phẩm nhái khác, làm suy giảm hình ảnh cao cấp của thương hiệu, nên việc Apple cấm sóng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nguồn: vietnamnet.vn